สวัสดีครับวันที่ 19 ตุลาคม 2559 ผมได้มาพบกับชาว PRUDENTIAL อีกครั้ง ในหลักสูตร "จุดพลัง... การบริการที่เป็นเลิศ... เพื่อก้าวสู่องค์กรชั้นเลิศ" ชาว PRUDENTIAL สดใส น่ารัก เป็นกันเองมากๆ บรรยายกาศในการสัมมนาจึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความสุข สนุกสนาน พร้อมทั้งเคล็ดลับ ความรู้ คำตอบที่จะทำให้การบริการของ PRUDENTIAL พัฒนา และเจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น การบริการที่เป็นเลิศ คือ การส่งความดีในตัวเราเองออกไปให้กับผู้อื่น ฉะนั้นจะหวงอะไรก็หวงได้ แต่อย่าหวงความดีเก็บไว้ในชีวิตของเรา แล้วชีวิตเราจะไดรับผลลัพธ์ดีๆอย่างแน่นอน

Click เพื่อชมภาพสัมมนาทั้งหมด

สวัสดีครับ วันที่ 12 กันยายน 2559 ผมได้มาพบกับน้องๆชาว Prudential อีกครั้ง ในหลักสูตร "จุดพลังแห่งความคิดเชิงบวก ...สู่ความสำเร็จในชีวิต" ซึ่งเป็นหลักสูตรที่จะมาบอกเคล็ดลับของคนที่รวย ประสบความสำเร็จ และมีความสุข แม้จะเป็นเช้าวันจันทร์ ชาว Prudential มาสัมมนากันอย่างกระตือรือร้น สดใส พร้อมที่จะมารับความรู้ และพลังบวก ผมจึงส่งทั้งเคล็ดลับความรู้ให้แบบไม่มีกั๊ก สุดท้ายนี้ผมขอฝากไว้ว่า ปัญหาในชีวิตของเราไม่ได้ทำให้เราทุกข์ แต่การแพ้ปัญหาต่างหากที่ทำให้เราทุกข์ ฉะนั้นจงสร้างพลังบวกให้ตัวเอง และเอาชนะปัญหาให้ได้ แล้วคุณจะมีชีวืตที่มีความสุขในทุกๆวัน สู้ๆ

Click เพื่อชมภาพสัมมนาทั้งหมด

สวัสดีครับ วันที่15 มิถุนายน 2559 ผมได้มาพบกับชาว Prudential ในหลักสูตร "จุดพลังความคิดเชิงบวกสู่ความสำเร็จในชีวิต" วันนี้ทุกคนน่ารัก สดใส เต็มไปด้วยพลังที่จะเปิดรับสิ่งดีๆ วันนี้ผมจึงส่งพลังแห่งความคิดเชิงบวก ความรู้ เคล็ดลับที่จะทำให้ทุกคนประสบความสำเร็จด้วยการคิดบวก เพราะความคิดบวกคือประตูเปิดศักยภาพของสมอง ให้เราทำในสิ่งเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ สู้ๆ

Click เพื่อชมภาพสัมมนาทั้งหมด

สวัสดีครับ วันที่ 21 มีนาคม 2559 ผมได้มาพบกับน้องๆชาว Prudential ในหลักสูตร "จุดพลังแห่งความคิดเชิงบวก ...สู่ความสำเร็จในชีวิต" ซึ่งเป็นหลักสูตรที่จะมาบอกเคล็ดลับของคนที่รวย ประสบความสำเร็จ และมีความสุข แม้จะเป็นเช้าวันจันทร์ ชาว Prudential มาสัมมนากันอย่างกระตือรือร้น สดใส พร้อมที่จะมารับความรู้ และพลังบวก ผมจึงส่งทั้งเคล็ดลับความรู้ให้แบบไม่มีกั๊ก ชะตาชีวิตของเราจะเป็นยังไงขึ้นอยู่กับความคิดของเรา  ฉะนั้นถ้าอยากมีชะตาชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง ต้องเริ่มต้นจากการพัฒนาความคิดในเชิงบวก

Click เพื่อชมภาพสัมมนาทั้งหมด

สวัสดีครับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 ผมได้มาพบกับชาว PRUDENTIAL ในหลักสูตร "จุดพลัง... การบริการที่เป็นเลิศ... เพื่อก้าวสู่องค์กรชั้นเลิศ" ชาว PRUDENTIAL สดใส น่ารัก เป็นกันเองมากๆ บรรยายกาศในการสัมมนาในวันนี้จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความสุข สนุกสนาน พร้อมทั้งเคล็ดลับ ความรู้ คำตอบที่จะทำให้การบริการของ PRUDENTIAL พัฒนา และเจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น การบริการที่เป็นเลิศคือ การทำให้ลูกค้ามีความสุข แต่ที่ยากคือตัวเราเองจะต้องมีความสุขให้ได้ก่อน ฉะนั้นหมั่นสร้างความสุขให้กับตัวเอง เพื่อที่เราจะได้ส่งต่อความสุขนั้นให้กับคนอื่น เพราะความสุขนั้นจะย้อมกลับมาหาตัวเราเอง

Click เพื่อชมภาพสัมมนาทั้งหมด